top of page

GS PHẠM-QUANG-MINH  ỨNG-CỬ THỊ-TRƯỞNG SAN JOSE

 San Jose hiện nay quá đắt-đỏ. Không chịu nỗi, nhiều cư-dân phải bán nhà di-chuyển đi nơi khác. Có hai vấn-đề nan-giải lớn: thiếu-hụt nhà ở và tiền thuê nhà hằng tháng quá cao. Hiện nay San Jose cần một dự-án, thực-tiển và khả-thi, do tôi thiết-kế, nhằm:

 1. Giúp chủ nhà tạo thêm lợi tức để giảm thiểu gánh nặng tài chính bằng cách cho phép xây thêm nhà trên vùng đất trống còn lại quanh nhà, hiện nay  rất quý giá.

 2. Bồi-đắp xứng-đáng cho những người thuê nhà lâu năm tại San Jose bằng cách trợ-giúp để họ làm chủ một căn nhà với lãi-suất thấp. Đây là giấc mơ của mọi người Mỹ.

 3. Giải-quyết tình-trạng thiếu-hụt nhà ở và điều-hòa tiền thuê nhà hằng tháng tại San Jose theo nguyên-tắc cung cầu.

 4. Xây thêm 100,000+ nhà mới mà không gây thêm tắc-nghẽn giao-thông; khuyến-khích thành-lập các “Khu Tổ-Hợp” để chủ nhà làm chủ khu chung-cư do chính mình dựng nên. Đâylà thành-quả công-lao khó-nhọc của chính họ.

 5. Tái cứu-xét/hủy-bỏ những luật-lệ, quy-tắc cũ để cập-nhật với hoàn-cảnh mới, nhờ đó cuộc sống cư-dân thoải-mái hơn và việc thi-hành luật-pháp đúng-đắn hơn.

 6. Tái hoạch-định hệ-thống lưu-thông hầu giảm-thiểu nạn kẹt xe và bớt nại ô-nhiễm.

 7. Đề-xướng một quy-luật thâm-niên (tenure) mới cho cư-dân sinh-sống lâu năm tại San Jose; tương-tự như các công-ty ưu-đãi nhân-viên làm việc lâu năm.

    Tôi tin rằng cư-dân nào từng sinh-sống lâu năm tại San Jose, đã phải trả quá nhiều lệ-phí, thuế-má hầu giúp San Jose phát-triển tốt như ngày nay, xứng-đáng được thành-phố trợ-giúp để họ tiếp-tục sinh-sống tại đây và được hưởng lợi-nhuận do sự phát-triển đem lại.

   Tôi có lời nhắn gửi đến Quý chủ nhà: ngôi nhà mà Quý-vị đã mua từ lâu, nay có thể đã cũ, nhưng là một tài-nguyên vô-giá; dưới sự lãnh-đạo của tôi, ngôi nhà đó sẽ đem lại lợi-tức vững-vàng lâu dài cho tương-lai của chính Quý-Vị và cho con cháu về sau. Silicon Valley là vùng đất rất quí, càng về lâu càng quí, đừng bán nhà dọn đi nơi khác.

   Bảy vấn-đề nêu trên phải được nghiêm-chỉnh thi-hành để San Jose trở nên là nơi sinh-sống tuyệt-vời. Đó là lý-do tại sao tôi ứng-cử Thị-Trưởng San Jose. Cùng nhau sát-cánh và quyết-tâm, chúng ta sẽ thành-công.  Xin hãy dồn phiếu cho tôi để tôi đứng ra chủ-xướng công-tác phục-vụ tuyệt-vời này.

TẠI SAO GIÁO SƯ PHẠM QUANG-MINH ỨNG CỬ THỊ TRƯỞNG THÀNH PHỐ SAN JOSE?

 1.    San Jose mời gọi mọi sự phát triển kinh-tế cần thiết tuy biết rằng sự phát triển này là nguyên nhân tạo ra sự thâm hụt gia cư và gây thêm trì trệ giao thông trong vùng Bay-area bao gồm cả San Jose

 2.    Vài công ty lớn có thể cung ứng nơi cư ngụ cho nhân viên, các công ty khác không có khả năng tài chính này. San Jose nhiệt thành chào đón tất cả các công ty lớn nhỏ.

 3.    Khi đón nhận sự lớn mạnh kinh tế trong vùng, thì San Jose lại không có một giải pháp thực tế, hợp lý và thích nghi để giải quyết tình trạng gây nên bởi trào lưu kinh tế này. Với tư thế San Jose hiện nay, thâm hụt gia cư và tắt nghẽn giao thông, hai thực thể hỗ tương lẫn nhau không thể giải quyết riêng rẽ. Tình trạng này phải được giải quyết chung một cách toàn bộ bởi một kế hoạch lớn mà các nhà lãnh đạo hiện nay không có hoặc không nhìn thấy. 

 4.    Giao thông trì trệ đã làm cho cuộc sống cư dân khổ sở, uổng phí thời gian quý báu, lại gây thêm ô nhiễm môi trường. Giao thông trong thành phố gần đây trở nên tồi tệ. Toàn bộ luồng giao thông trong thành phố cần được chỉnh đốn lại. Các thông-lộ chính cần được nới rộng. Các nút chốt vào ra xa lộ cần được gia tăng.

 5.     Thành phố cần quan tâm đến cư dân vì thuế nhà là mất tiền lam lũ làm ra hàng tháng mà làm chủ một mái nhà là cách tốt để dành tiền làm ra hàng tháng cho tương lai và cho hưu trí mai sau. Với quan tâm này, lãnh đạo thành phố phải đề ra những kế hoạch gia cư nhắm vào việc trợ giúp dân cư sở hữu chủ một căn nhà với số nợ  nhỏ, lãi suất thấp. Sau gần bảy năm, quan sát, tôi không thấy thành phố đề ra được một kế hoạch gia cư khả dĩ phục vụ dân cư. Chỉ thấy thuế má và lệ phí gia tang; cư dân càng lúc càng không giữ nổi căn nhà đã mua trước đây.

 6.    Hơn nữa, nếu có một kế hoạch gia cư tốt giúp cư dân mua nhà, thì thành phố đã có thể thương thảo để công ty chuyển ngân sách gia cư của họ vào ngân sách gia cư của thành phố, nhờ đó mà nợ nhà và lãi suất sẽ giảm đi nhiều, khi cư dân mua nhà trực tiếp từ kế hoạch  gia cư do thành phố đề ra. Bất hạnh thay, thành phố không hề có kế hoạch gia cư nào mà chỉ cúi đầu chấp nhận điều kiện do công ty đề ra  mà thôi.

 7.    Lại nữa, thành phố hiện nay không sẵn sàng để mời gọi các công ty về San Jose, cung cấp cho họ chỗ ở của nhân viên, đất đai để xây dựng cơ sở, hầu tạo thêm lợi tức lâu dài cho ngân sách thành phố. Thành phố chỉ chờ đợi, rồi chấp nhận điều kiện của công ty mà  không đóng vai trò chủ động mời các công ty về San Jose với những điều kiện do thành phố đề ra.

 8. Còn một số vấn đề cần sửa đổi hoặc hủy bỏ như các luật lệ lỗi thời, các quy tắc quá cũ, lệ phí quá cao,.. để cuộc sống cư dân yên bình hơn.

 9. Tôi tin rằng lãnh đạo thành phố có một phần trách nhiệm trong việc giúp cho cư dân nhẹ bớt gắng nặng tài chính, để họ có thể tiếp tục sống thoải mái tại San Jose. Tất cả chúng ta không ai muốn nhìn thấy một San Jose mà chủ nhân là một nhóm nhỏ những nhà đầu tư sinh sống từ những nơi khác. Nếu sự kiện này xảy ra thì thật không đúng, không công bằng và không lành mạnh chút nào.    

CƯ DÂN SAN JOSE CẦN MỘT ĐƯỜNG LỐI LÃNH ĐẠO MỚI CHO 4 NĂM QUAN TRỌNG SẮP TỚI. TÔI QUYẾT ĐỊNH RA TRANH CỬ.

CHIẾN DỊCH TÁI THIẾT SAN JOSE

 1. Bổ sung thêm 100,000+ đơn vị gia cư mới để giải tỏa tình trạng thâm hụt gia cư tại San Jose

 2. Cho phép biến các bất động sản gia cư thành những bất động sản phát sinh lợi nhuận thuê nhà hàng tháng;

 3. Giúp cho cư dân tiếp tục sinh sống tại San Jose với các chọn lựa gia cư dễ dàng hơn và với sự giảm nhẹ gánh nặng tài chính hơn;

 4. Xem xét, sửa đổi hay hủy bỏ những đạo luật, quy tắc lỗi thời và có tính cách lạm dụng;

 5. Điều hòa giá thuê nhà bằng cách xây thêm nhiều nhà mới;

 6. Xây thêm chổ đậu xe công cộng trong những khu đông dân cư;

 7. Giảm các lệ phí quá cao, chẳng hạn như lệ phí xin giấy phép sửa nhà, lệ phí đậu xe đường phố, lệ phí chăm sóc, cắt cây trước nhà….

 8. Thiết lập luật lệ mới cho phép nới rộng phòng ốc trong nhà và thêm phòng mới; nhất là những nhà quanh các trường học; mục đích là không cần giấy phép, không thu lệ phí, chỉ trả một lệ phí tối thiểu cho việc giám định làm đúng tiêu chuẩn và an toàn.

 9. Đề nghị thành phố San Jose là một “mortgage lender” để tạo thêm lợi tức cho ngân sách thành phố;

 10. Thiết lập tiêu chuẩn bồi đắp cho cư dân sinh sống lâu năm tại San Jose để những cư dân này có thể làm chủ một ngôi nhà với nợ thấp và tiền lời nhẹ.

 11. Thiết lập tiêu chuẩn bồi đắp cho các cựu chiến binh sinh sống tại San Jose để những cựu chiến binh này có thể làm chủ một ngôi nhà với nợ thấp và tiền lời nhẹ;

 12. Để nghị một quy luật bảo đảm sự bồi hoàn nghiêm chỉnh và đúng đắn cho các chủ nhà bị trục xuất vì “eminent domain”;

 13. Kiến thiết một khu thương mại tầm vóc San Jose “Skymall” để gây dựng lợi nhuận hằng năm cho ngân sách thành phố;

 14. Thiết lập chương trình “Corner Ad-Program” hầu tìm nguồn lợi nhuận vững vàng cho việc giảm lệ phí nói ở điều #7;

 15. Điều chỉnh những trở ngại lưu thông gây nên bởi các lằn ranh dành cho xe hai bánh. Lằn ranh xe hai bánh là cần nhưng phải chỉnh đốn để lưu thông thông suốt tốn hơn.

 16. Giúp giảm thiểu ô nhiểm môi trường bằng cách thiết kế lại luồng giao thông trong thành phố để thu ngắn thời gian di chuyển và bớt đi thời gian chờ đợi do kẹt xe.

 17. Hiện đại hóa San Jose, tân trang để giảm thiểu công việc kiểm tra tội phạm của nhân viên công lực và bảo vệ an toàn cho nhân viên cứu hỏa;                                      

18.-  Đề nghị thiết lập:     A. Văn bằng danh dự với phần thưởng xứng đáng để khuyến khích tinh thần phục vụ cư dân của nhân viên thành phố.
 B.- Hộp thư ý kiến đặt tại City Hall để nhận biết phản hồi của cư dân sau khi được phục vụ bởi nhân viên thành phố.

Luật lệ luôn luôn tốt. Thi hành luật lệ nghiêm chỉnh lại tốt hơn.   Thi hành luật lệ nghiêm chỉnh làm cư dân hả dạ.

ỨNG CỬ VIÊN THỊ TRƯỞNG: PHẠM-QUANG-MINH

          Kính thưa Quý Đồng Hương:

         San Jose đang trên đà phát triển mạnh và nhanh. Bốn năm sắp tới rất quan trọng vì công bằng cho cư dân thành phố, nhất là dân cư đang sinh sống lâu năm tại đây.

         San Jose ngày nay thật đắt đỏ: thuế-má, và vật giá tăng quá cao. Cuộc sống khó khăn khiến một số dân cư nghĩ đến chuyện bán nhà dọn đi nơi khác. Bao giờ chúng ta mới có được một thị trưởng hiểu rằng: việc gia tăng thuế-má, lệ-phí là lấy đi gạo, sữa từ những gia đình trung lưu, lam lũ? Quan trọng nhất là sự phát triển thành phố theo chiều hướng hiện nay tạo nên những bất lợi cho cư-dân từ thành phần trung lưu trở xuống và đặt ra cho họ hai vấn nạn khó lựa chọn: bán nhà dọn đi nơi khác hoặc ở lại San Jose. Bán nhà dọn đi không phải là giải pháp tốt vì khi hết tiền dành dụm, họ sẽ lại rơi vào tình trạng khó khăn cũ. Ở lại San Jose thì cuộc sống sẽ vất vả vì đắt đỏ và thuế má cao; thêm vào đó, nhà cửa cũ kỹ, không có tiền tu sửa,  tân trang. Thấu hiểu tình trạng nan giải này, tôi kiện toàn kế hoạch: “ San Jose Reconstructive Operation (SJRO)” nhằm giúp dân cư có một sự lựa chọn dễ dàng hơn cho tương lai khi quyết định ở lại San Jose. SJRO đề ra năm mục tiêu chính:  xây thêm đủ nhà, ít nhất 100,000+ nhà mới, để giảm thiểu nạn khan hiếm nhà hiện nay trong thành phố; giúp chủ nhà tạo thêm lợi nhuận từ bất động sản của mình để giảm thiểu gánh nặng tài chính gia đình; giúp người thuê nhà lâu năm có điều kiện dễ dàng làm chủ một ngôi nhà vì thuê nhà là mất tiền hàng tháng mà mua nhà là để dành tiền đó cho hưu trí về sau; tạo nguồn lợi tức hàng năm cho ngân sách thành phố để giảm thiểu chi phí trong những dịch vụ với thành phố; giảm thiểu nạn kẹt xe trong thành phố vì kẹt xe không những làm mất thì giờ quý báu, hao xăng mà còn là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Với một hệ thống hành chính chuyên nghiệp, nguyên tắc và quy cũ, chỉ cần có một thị trưởng lãnh đạo đúng thì cư dân sẽ có một cuộc sống dễ dàng, an cư, thoải mái.; còn ngược lại, đời sống sẽ khốn khổ, bất an. Tình trạng San Jose hiện nay tồi tệ, báo chí đã nói rất nhiều, cư dân âu lo, nhiều người bán nhà dọn đi nơi khác. Tình trạng này sẽ càng tồi tệ hơn sau năm bầu cử.

             Sống bằng sáng kiến, hành sự với kiên trì và nhiệt huyết, và giúp người bằng thành tâm. Với nguyên tắc sống này, nay San Jose và cư dân tại đây đang bị những thế lực tiền tài làm đảo lộn nếp sống thường ngày, Tôi quyết định phải làm một cái gì để chuyển hướng sự phát triển theo mục tiêu phục vụ cư dân thành phố, những cư dân đã từng sinh sống hàng chục năm, phải trả thuế cao, phí nặng để xây dựng thành phố đến ngày nay, và đồng thời để khuyến khích các thế lực tiền tài thành tâm hợp tác với cư dân bằng sự cảm thông, nhân nhượng và tương kính. Chính sự hợp tác này sẽ giúp các thế lực ấy đạt thành mục tiêu một cách hợp tình, hợp lý, ít tốn kém hơn và nhân đạo hơn. Người có nhiều tiền và người có nhà đất hãy cùng nhau hợp tác hầu xây dựng San Jose tốt đẹp, hài hoà hơn để cư dân San Jose được ở lại San Jose và các công ty lớn, nhỏ đều được đón mời về San Jose.

Xin hãy cổ vũ và dồn phiếu cho Ứng Cử Viên Thị-Trưởng Phạm-Quang-Minh

Phạm-Quang-Minh, PhD.

San Jose, 5 tháng 5 năm 2018

bottom of page